GPRS không còn là hệ thống định vị duy nhất

Gửi bởi edic  |  05 Tháng Bảy 2017 3:32:00 SA  | 

GPRS KHÔNG CÒN LÀ HỆ THỐNG ĐỊNH VỊ DUY NHẤT


Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Riverside đã phát triển một hệ thống định vị độ tin cậy cao và chính xác rằng khai thác tín hiệu môi trường như Wi-Fi di động, chứ không phải là hệ thống định vị toàn cầu (GPS) hiện có. Công nghệ này có thể được sử dụng như một thay thế độc lập đối với GPS, hoặc bổ sung cho hệ thống dựa trên GPS hiện tại để cho phép độ tin cậy cao, nhất quán. Công nghệ này có thể được sử dụng để phát triển hệ thống định vị đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của thiết bị điều khiển hoàn toàn tự trị, chẳng hạn như xe không người lái(Self-Driving Car) và máy bay không người lái(UAV - Unmanned aerial vehicle).Hầu hết các hệ thống định vị trong xe hơi và đồ điện tử xách tay sử dụng không gian dựa trên Hệ thống vệ tinh toàn cầu Navigation (GNSS), trong đó bao gồm hệ thống GPS Mỹ, hệ thống GLONASS của Nga, hệ thống châu Âu- Galileo, và hệ thống Trung Quốc -Beidou. Đối với các công nghệ chính xác, chẳng hạn như hàng không vũ trụ và tên lửa , hệ thống định vị GPS kết hợp on-board Inertial Navigation System (INS), cung cấp một mức độ chính xác cao nhưng trong vài trường hợp chúng ta gặp phải trường hợp không kiểm soát thiết bị khi nó mất liên lạc với các tín hiệu từ bên ngoài.

Mặc dù liên tục tiến bộ trong công nghệ này, hiện nay GPS / hệ thống INS sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu các loại thiết bị tự trị tương lai vì nhiều lý do:

Thứ nhất, một mình tín hiệu GPS là rất yếu và không sử dụng được trong môi trường nhất định như hẻm núi sâu;

Thứ hai, tín hiệu GPS rất nhạy cảm với nhiễu chủ ý/ nhiễu không chủ ý và can thiệp từ bên ngoài.

Và thứ ba, tín hiệu được mã hóa GPS và quy định trong các văn bản đã được công bố rộng rãi, làm cho chúng dễ bị điều khiển(ví dụ, hack). Vì vậy  xu hướng hiện tại trong hệ thống xe tự chuyển hướng ngoài bộ cảm biến GPS / INS,  còn được trang bị thêm các công nghệ cảm biến khác như máy ảnh, laser, và sonar.

"Bằng cách thêm ngày càng nhiều cảm biến, các nhà nghiên cứu đang ném 'tất cả mọi thứ như bồn rửa nhà bếp' để chuẩn bị cho các kịch bản không thể tránh khỏi rằng không có tín hiệu GPS. Chúng tôi sử dụng phương pháp khác nhau, để xử lý tất cả các trường hợp có thể xảy ra "Kassas nói.

Thay vì bổ sung thêm bộ cảm biến bên trong, Kassas và nhóm của ông trong Autonomous Systems Perception UCR của, trí tuệ, và Navigation (Aspin) Phòng thí nghiệm đã phát triển phương tiện tự hành có thể khai thác vào hàng trăm tín hiệu xung quanh chúng ta tại bất kỳ thời điểm nào, như di động, đài phát thanh , truyền hình, Wi-Fi, và tín hiệu vệ tinh khác.

Hoàng Đức Thông

(Theo google, gisnew, geoawesomeness)

3192NoGPSNoProblem.jpg