Ứng dụng WebGIS phục vụ công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng

Gửi bởi edic  |  21 Tháng Mười Hai 2017 3:16:58 SA  | 

Hệ thống WebGIS trong chi trả dịch vụ môi trường rừng phát triển bởi Dự án IPFES, tích hợp với cơ sở dữ liệu của Dự án FOMIS II và DPFES và sử dụng máy tính bảng trong giám sát rừng


Từ ngày 27 đến ngày 30 tháng 9 năm 2016, tại Hà Nội, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam (VNFF) với sự tài trợ của Quỹ Giảm nghèo Nhật Bản ủy thác qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) thông qua Dự án Tăng cường thực thi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tại Việt Nam (Dự án IPFES), tổ chức khóa tập huấn “Hệ thống WebGIS trong chi trả dịch vụ môi trường rừng phát triển bởi Dự án IPFES, tích hợp với cơ sở dữ liệu của Dự án FOMIS II và DPFES và sử dụng máy tính bảng trong giám sát rừng ”. Ông Phạm Hồng Lượng - Vụ trưởng vụ kế hoạch và Tài chínhTổng cục Lâm nghiệp - Phó giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam chủ trì khóa tập huấn.

Khóa tập huấn này có sự tham dự của gần 50 học viên từ các cơ quan, đơn vị thuộc Tổng cục Lâm nghiệp, nhà tài trợ ADB, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam, Tư vấn Dự án IPFES, Dự án FOMIS II và DPFES, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng và Ban QLDA IPFES tỉnh Lào Cai, Thừa Thiên Huế và Kon Tum và các cơ quan, tổ chức khác.


Khóa tập huấn giới thiệu hệ thống WebGIS phát triển bởi dự án Tăng cường thực thi chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) nhằm hỗ trợ các bên liên quan trong việc xây dựng, cập nhật, quản lý, chia sẻ và khai thác cơ sở dữ liệu, thông tin về chi trả DVMTR. Hệ thống cơ sở dữ liệu chi trả dịch vụ môi trường rừng của dự án DPFES (http://dvmtr.siteam.vn) là một bước tiến lớn trong ngành Lâm nghiệp. Tuy nhiên, dữ liệu cập nhật về rừng và chủ rừng hàng năm vào cơ sở dữ liệu của dự án DPFES hiện tại đang được thống kê từ địa phương lên. Cập nhật diễn biến rừng lên hệ thống FOMIS II dựa trên kết quả kiểm kê rừng để tạo nguồn số liệu. Tích hợp WebGIS vào cơ sở dữ liệu của dự án FOMIS và DPFES để tạo thành một hệ thống, sử dụng các kết quả cập nhật về Điều tra kiểm kê rừng, để xây dựng cơ sở dữ liệu, tính toán được lô rừng chi trả phục vụ công tác chi trả dịch vụ môi trường rừng.

Bên cạnh đó, khóa tập huấn giới thiệu và đào tạo các ứng dụng của máy tính bảng như: Thiết bị dẫn đường; Máy vi tính để xem thông tin bản đồ rừng; Máy ảnh GPS chụp ảnh hiện trường có tọa độ kèm theo;  có thể sử dụng offline; Có thể vẽ tuyến khảo sát và mở trên Google Earth, phục vụ trong công tác kiểm tra, giám sát rừng thực địa cho các cán bộ kỹ thuật của Ban QLDA trung ương và các Ban QLDA tỉnh.

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Thừa Thiên Huế cử 06 cán bộ tham gia và được trang bị máy tính bảng cho 02 cán bộ. Qua khóa tập huấn cán bộ tham dự nắm được tổng quan về hệ thống và thiết kế WebGIS đã được tích hợp vào website của Dự án FOMIS II và DPFES; Vận dụng hệ thống WebGIS vào việc hỗ trợ công tác lập kế hoạch và giám sát thực hiện chi trả DVMTR; Cách sử dụng WebGIS và cách sử dụng máy tính bảng phục vụ cho công tác giám sát trồng rừng thay thế tại địa phương được đảm bảo và chính xác.

Theo Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Thừa Thiên Huế

L.T.K.Ngọc

3291WebGIS (1).jpg