Thiết bị cho phép kết nối tín hiệu GPS trong đường hầm

Gửi bởi edic  |  11 Tháng Mười 2016 12:58:21 SA  | 

THIẾT BỊ CHO PHÉP KẾT NỐI TÍN HIỆU GPS TRONG ĐƯỜNG HẦM

 

- Độ chính xác của thiết bị định vị GPS phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là tỉ lệ giữa tín hiệu và nhiễu, vị trí vệ tinh, thời tiết và các vật cản như nhà cao tầng hay các ngọn núi, hầm xe của các tòa nhà hay đường hầm. Đặc biệt khi chạy vào đường hầm các thiết bị định vị GPS thường xuyên xảy ra lỗi, do bê tông tại các đường hầm hoạt động như một tấm chắn làm gián đoạn tín hiệu GPS đến các vệ tinh cung cấp vị trí. Để khắc phục điều này hãng công nghệ Waze đang thử nghiệm công nghệ mới có tên là “Waze Beacons”. Hệ thống này cho phép phương tiện đi lại trong đường hầm có thể kết nối đến hệ thống định vị GPS của đường hầm.

 


 Các nhà nghiên cứu tại Waze đã phát minh ra một thiết bị gắn vào tường hầm, thiết bị này có tác dụng như là một công cụ trung gian chuyển dữ liệu định hướng từ vệ tinh đến máy định vị GPS được gắn trên xe thông qua Bluetooth. Thiết bị này cho phép người lái xe có thể sử dụng các ứng dụng dẫn đường và nhận cảnh báo giao thông ngay cả khi đang chạy trong trong đường hầm. Việc nhận các tín hiệu GPS tức thời rất quan trọng nhằm tránh sai lệch ở các hệ thống dẫn đường có thể dẫn đến tai nạn.

Hiện tại công nghệ Waze Beacons đang được thử nghiệm ở các đường hầm tại Pittsburgh và Haifa, Israel và thu được các kết quả khả quan. Hệ thống này sẽ sớm được áp dụng tại các thành phố lớn như Paris, Pháp và Rio de Janeiro, Braxin. Công nghệ Waze Beacons hiện cũng đang được cung cấp thử nghiệm thông qua trang chủ Waze Connected(https://www.waze.com/ccp) cho các tổ chức và quốc gia quan tâm đến việc tham gia có thể đăng ký sử dụng dụng.

 H.N.T( tổng hợp từ https://www.gislounge.com/connecting-gps-tunnels/)